banner tư vấn sức khỏe dược phẩm pqa

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, mất trí nhớ

Nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ lúc về già tăng lên ở những người bị huyết áp cao, đặc biệt là những người trung niên. Đây là kết luận của một báo cáo khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, được công bố trên tạp chí Hypertension.
Huyết áp cao làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, mất trí nhớ
Huyết áp cao làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, mất trí nhớ
Có khoảng 75 triệu người trưởng thành - trung bình cứ 3 người thì có 1 người - ở Hoa kỳ bị mắc bệnh cao huyết áp hoặc bị tăng huyết áp. Một vài biến chứng thường gặp của cao huyết áp bao gồm đột quỵ, đau tim và suy tim. Các nhà nghiên cứu ngày càng phát hiện ra các bằng chứng về mối liên quan giữa tăng huyết áp và suy giảm nhận thức.

Đặc biệt, các nghiên cứu đã cho thấy huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ gây suy giảm nhận thức căn nguyên liên quan mạch máu (vascular cognitive impairment), hoặc sự sa sút trí tuệ liên quan mạch máu (vascular dementia) - đây là tình trạng suy giảm chức năng não do sự suy giảm lưu lượng máu đến não.

Theo Hiệp hội Alzheimer’s, sa sút trí tuệ mạch máu là nguyên nhân phổ biến thứ hai của bệnh mất trí nhớ, chiếm khoảng 10% ở tất cả các trường hợp. Điều này cho thấy việc điều trị huyết áp cao có thể làm giảm nguy cơ liên quan đến biến chứng tim, tuy nhiên, tuy nhiên ông không dám chắc mặc dù điều trị có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp –một chứng bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức, Tiến sĩ Costantino Iadecola, Chủ tịch Hiệp hội Tim Hoa Kỳ, đồng tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh.

Với một mục tiêu có thể hiểu rõ mối liên quan giữa tăng huyết áp và suy giảm nhận thức, Tiến sĩ Iadecola và các đồng tác giả nghiên cứu đã tiến hành xem xét các báo cáo của các nghiên cứu từ trước đến nay để xem xét các nguyên nhân huyết áp cao gây ra hàng loạt những tai biến về não như đột quỵ, sự sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy mối liên hệ giữa tăng huyết áp ở người trung niên với sự suy giảm nhận thức khi về già.

Từ những nghiên cứu phân tích của mình, nhóm nghiên cứu kết luận huyết áp cao gây trở ngại cho cấu trúc và chức năng của các mạch máu trong não. Điều này làm tổn hại các chất trắng trong não - là trung khu của ý thức và nhận thức - dẫn đến làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

 
Huyết áp cao làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, mất trí nhớ2
Huyết áp cao - đặc biệt ở những người trung niên-có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già

Điều đáng chú ý là các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ cho thấy huyết áp cao ở tuổi trung niên có liên quan với sự suy giảm nhận thức khi về gia, mặc dù mối liên hệ giữa tăng huyết áp khi về gia và suy giảm nhận thức chưa rõ ràng.
 

Những thông tin về bệnh mất trí nhớ


Trên thế giới có khoảng 46,8 triệu người đang sống chung với bệnh mất trí nhớ. Người ta ước tính đến năm 2050, bệnh mất trí nhớ sẽ ảnh hưởng đến khoảng 131.500.000 người trên toàn cầu. Có khoảng 58 % những người bị chứng mất trí đang sống ở các nước đang phát triển.
 

Cần hiểu rõ về chứng mất trí nhớ


Khi đánh các các thử nghiệm nghiên cứu về những ảnh hưởng của thuốc chống tăng huyết áp đối với chức năng nhận thức, các tác giả phát hiện thấy bằng chứng về lợi ích của thuốc điều trị là không chắc chắn.

"Chúng tôi cần nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên (để làm sáng tỏ nguyên nhân và kết quả) để xác định liệu khi điều trị huyết áp cao, đặc biệt cho những người trung niên, cũng sẽ làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già không”, Tiến sĩ Costantino Iadecola nói thêm.

Do đó, các tác giả nói cho biết họ không thể đưa ra khuyến cáo dựa vào các chứng minh về các phương thức mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dùng điều trị huyết áp cao cho những bệnh nhân bị mất trí nhớ.

Tiến sĩ Iadecola hy vọng nghiên cứu SPRINT-MIND - một thử nghiệm được tài trợ bởi Viện Y tế quốc gia nhằm xác định liệu pháp điều trị tăng huyết áp ảnh hưởng đến chức năng nhận thức - có thể cung cấp nhiều hướng dẫn điều trị hơn trong tương lai.

Các tác giả cũng cho biết, những người huyết áp cao vẫn nên tiếp tục điều trị bằng phương pháp điều trị tiêu chuẩn của họ.
P.T.T-NASATI (Theo Medical News)
Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ThíchChia Sẻ ngay cho mọi người nhé:
BÌNH LUẬN

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
DANH MỤC SẢN PHẨM
TƯ VẤN SỨC KHỎE ONLINE
Dược sĩ Thu Mai
CHỨNG NHẬN CỦA BỘ Y TẾ
CHỨNG NHẬN GIẢI PHÁP HỮU ÍCH
SẢN PHẨM VÀNG - DỊCH VỤ VÀNG
quảng cáo trái
quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây