banner tư vấn sức khỏe dược phẩm pqa

Bài thuốc cây tía tô điều trị hen phế quản

Trong điều trị hen phế quản, bên cạnh các phương pháp điều trị của y học hiện đại có hiệu quả nhanh, có thể kết hợp với những phương thuốc thảo dược cổ truyền.
Bài thuốc cây tía tô điều trị hen phế quản
Trong điều trị hen phế quản, bên cạnh các phương pháp điều trị của y học hiện đại có hiệu quả nhanh, có thể kết hợp với những phương thuốc thảo dược cổ truyền để tăng thêm tác dụng, làm giảm bớt liều và do vậy giảm độc tính của thuốc hóa dược.
Trong điều trị hen phế quản, bên cạnh các phương pháp điều trị của y học hiện đại có hiệu quả nhanh, có thể kết hợp với những phương thuốc thảo dược cổ truyền để tăng thêm tác dụng, làm giảm bớt liều và do vậy giảm độc tính của thuốc hóa dược.
tia to dieu tri hen phe quan
Các dược thảo trị hen phế quản
Cải củ: Củ, lá, hoa và hạt cây cải củ có hoạt tính kháng khuẩn đối với những vi khuẩn gram (+). Hạt cải củ được dùng chữa hen suyễn, ho nhiều đờm, sốt. Ngày dùng 6 - 12g sắc uống.
Gừng: Trên thực nghiệm, gừng có tác dụng kháng histamin và kháng acetylcholin thể hiện trên tác dụng chống co thắt cơ trơn gây bởi hai chất trên.
Cineol trong gừng có tác dụng kháng khuẩn trên nhiều chủng vi khuẩn. Gừng còn có tác dụng giảm ho, chống viêm và giảm đau. Gừng khô, gừng sao chữa ho suyễn, ho có đờm. Ngày dùng 3-6g dạng thuốc sắc hay bột. Gừng được dùng trị hen phế quản, viêm phế quản, viêm họng, chống cảm lạnh và chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho và sổ mũi.
Ngải cứu: Trong y học cổ truyền nước ta và một số nước khác, người ta dùng thận và lá ngải cứu khô đốt và hít khói chữa hen phế quản.
Táo ta: Theo kinh nghiệm dân gian, lá táo được dùng trị hen. Một thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh lá táo có tác dụng chữa viêm phế quản, khó thở. Trong một thử nghiệm lâm sàng khác, viên ngậm bào chế từ lá táo đã có tác dụng cắt cơn hen phế quản rõ rệt, và với liều ngậm mỗi lần 1 viên, ngày 5 viên, có tác dụng dự phòng xuất hiện cơn hen trong một số trường hợp, đồng thời có tác dụng long đờm, giảm ho.
Tế tân: Tinh dầu tế tân có tác dụng gây giãn cơ trơn khí phế quản. Tế tân được dùng chữa hen. Ngày dùng 4-6g sắc uống.
Tía tô: Tinh dầu tía tô có tác dụng ức chế phế cầu khuẩn, trực khuẩn lao và một số chủng vi khuẩn khác. Luteolin có trong tía tô có tác dụng chống dị ứng. Hạt tía tô được dùng trị hen suyễn và ho có đờm. Ngày dùng 3-10g hạt tía tô sắc uống.
Tiền hồ: Trong thực nghiệm trên động vật, tiền hồ có tác dụng long đờm kéo dài 6-7 giờ sau khi cho uống. Tiền hồ được dùng chữa hen suyễn, ngực tức khó thở, viêm phế quản, ho gà, ho đờm. Ngày dùng 10g sắc uống.

Các bài thuốc trị hen phế quản
Chữa hen suyễn:
Nước gừng sống, nước chanh, mỗi vị 30ml, đường phèn vừa đủ. Hâm ấm và uống cho đến khi khỏi.
Viên ngậm trị hen và ho:
Cao lá táo 5/1 20mg, cao cà độc dược 1mg, cao gừng 0,5mg, cao trần bì 2mg, tá dược vừa đủ làm một viên ngậm 0,4g. Mỗi lần ngậm một viên, ngày ngậm 5 viên.

Chữa ho suyễn, khí đoản, ngực đầy tức:
+ Hạt tía tô 10g, đương quy 8g; cam thảo, nhục quế, mỗi vị 2g; tiền hồ, hậu phác, lá tía tô, mỗi vị 4g, gừng tươi 2 lát, đại táo một quả. Sắc uống ngày một thang.
+ Hạt tía tô 10g, bạch giới tử 8g, hạt cải củ 8g, đường phèn vừa đủ. Sắc rồi cho đường vào nước sắc, uống nóng, ngày một thang.
+ Hạt tía tô, hoàng kỳ, bạch truật, mỗi vị 12g; phòng phong 8g. Sắc uống ngày một thang.
hat tia to
Chữa hen phế quản:
+ Thể hàn: Tiền hồ 10g, hạt tía tô, ngải cứu, đại táo, mỗi vị 12g, đương quy 10g, trần bì, hậu phác, quế chi, mỗi vị 8g, gừng 4g. Sắc uống ngày một thang.
+ Thể nhiệt: Tiền hồ, thiên môn, mạch môn, tang bạch bì, ô mai, bách bộ, thạch cao, mỗi vị 12g; trần bì 6g. Sắc uống ngày một thang.

Chữa hen khó thở, ho đờm, cảm sốt:
Tiền hồ, mạch môn, rễ lức, mỗi vị 12g; rễ dâu, tía tô hay hương nhu trắng, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.

Nguồn tin: Báo sức khoẻ và đời sống

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy ThíchChia Sẻ ngay cho mọi người nhé:
BÌNH LUẬN

  Ý kiến bạn đọc

quảng cáo trái
quảng cáo phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây